Hỗ trợ online
  • Nhân viên kinh doanh Hà Nội
  •   0364422772
0 - 3,400,000 đ        

Robotics và công cuộc chế tạo robot từ xưa đến nay

Robotics là một ngành kỹ thuật bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành, và ứng dụng robot, cũng như các hệ thống máy tính để điều khiển, phản hồi tín hiệu cảm biến, và xử lý thông tin của chúng. Những công nghệ này liên hệ với các máy móc tự động dùng để thay thế con người trong những môi trường độc hại hoặc trong các quá trình sản xuất, hoặc bắt chước con người về hình thức, hành vi, hoặc/và nhận thức. Nhiều robot ngày nay được lấy cảm hứng từ các loài vật, còn gọi là robot phỏng sinh học.
Học lập trình ở đâu

20110414-xu-huong-robot-phong-sinh-hoc-1.jpg

Cheetah, robot 4 chân với bộ xương sống linh hoạt và phần đầu được thiết kế xoay quanh trục nối với thân. Cheetah có khả năng chạy nhanh hơn con người nhưng vẫn đủ độ linh hoạt để có thể thực hiện những cú ngoặt chính xác, chạy zigzag và dừng ngay tắp lự khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Ý tưởng về việc chế tạo các cỗ máy có thể làm việc tự động có từ thời cổ đại, nhưng những nghiên cứu về chức năng và khả năng ứng dụng không có bước tiến nào đáng kể cho đến thế kỷ 20. Xuyên suốt lịch sử, robot học thường được nhìn nhận là để bắt chước hành vi của con người, và thường quản lý các nhiệm vụ theo cách thức tương tự. Ngày nay, robot là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng, nhờ công nghệ phát triển liên tục, robot đã được chế tạo để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, đó là các Robot dưới nước, robot công nghiệp hay robot quân sự. Nhiều robot đã thay con người làm những công việc độc hại như tháo ngòi nổ bom, mìn và thăm dò các con tàu bị đắm…

Trong năm 1927 "người máy" Maschinenmensch gynoid robot humanoid (còn gọi là "Parody", "Futura", "Robotrix", hay "người thủ vai Maria") là sự mô tả đầu tiên và có lẽ là đáng nhớ nhất của một robot từng xuất hiện trên phim ảnh, được diễn xuất bởi nữ diễn viên Đức Brigitte Helm trong một bộ phim của Fritz Lang Metropolis.

Năm 1942, nhà văn chuyên viết về đề tài khoa học viễn tưởng Isaac Asimov đưa ra đề xuất 3 nguyên tắc của Robot.

Năm 1948, Norbert Wiener đưa ra các nguyên lý của điều khiển học, làm nền tảng cho robot thực tế.

Các Robot độc lập với đầy đủ ý nghĩa chỉ có xuất hiện trong nửa sau của thế kỷ 20. Robot kỹ thuật số và được lập trình đầu tiên, có tên gọi Unimate, được chế tạo vào năm 1961 dùng để nâng phần nóng của miếng kim loại từ một máy đúc chết và sắp xếp chúng lại theo trật tự. Ngày nay, các robot thương mại và robot công nghiệp được sử dụng phổ biến để thực hiện các công việc với giá rẻ hơn, chính xác và đáng tin cậy hơn con người. Chúng cũng được sử dụng trong các công việc mà độ ô nhiễm cao, nguy hiểm, hoặc đơn điệu. Robot được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, lắp ráp, đóng gói và mở gói, vận chuyển, và thăm dò không gian cũng như lòng đất, phẫu thuật, chế tạo vũ khí, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Trở về với thực tại, thế kỷ 21, ước mơ chế tạo được một chú robot đã lan rộng trong cộng đồng những người yêu khoa học. Không giới hạn là những kỹ sư công nghệ, những bác học giáo sư, ước mơ này len lỏi và nhen nhóm trong cộng đồng, từ những cô bé cậu bé còn ngồi trên ghế nhà trường, những người nông dân , bác sĩ, không chuyên… Họ đều ước ao có thể chế tạo được ít nhất 1 mẫu robot trong đời. Công nghệ ngày càng phát triển, việc chế tạo ra một cỗ máy biết “ nghe lời” con người không còn là việc xa vời nữa. Một trong những bước ngoặt trong công cuộc chế tạo Robot là sự ra đời của Arduino.

Hàng loạt những công trình nghiên cứu mini được công nhận từ khắp nơi trên thế giới . Những bản tin về việc chế tạo thành công robot xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới :

Một nông dân Australia chế tạo thành công robot nhổ cỏ

             Andrew-Bate.jpg

Thầy giáo Việt chế tạo thành công robot đánh trống trường |

Những tin tức như trên xuất hiện ngày càng nhiều, minh chứng 1 điều rõ ràng rằng việc chế tạo robot đã trở nên đơn giản hơn cách đây 1 thế kỷ rất nhiều. Và trong số những lý do đem lại hệ quả trên, sự ra đời của Arduino đóng vai trò nổi bật. Tại sao lại nói Arduino ra đời là bước ngoặt của việc chế tạo Robot ? Trước tiên, ta cần biết, một trong những thành phần quan trọng nhất của Robot là vi điều khiển. Nếu coi thành phần truyền động là các chi của robot, thì vi điều khiển đóng vai trò bộ não, nơi thực hiện các chức năng xử lý và điều khiển hoạt động của robot. Nền tảng Arduino bao gồm bo mạch phần cứng ( tích hợp vi điều khiển) và phần mềm xử lý chạy trên máy tính dùng để lập trình mã nguồn cho bo mạch. Để phát triển dự án, người kỹ sư nối các linh kiện ngoại vi với bo mạch Arduino rồi lập trình trên máy tính, sau đó kết nối bo mạch Arduino với máy tính để chuyển đoạn mã đã lập trình vào chip vi xử lý trên bo mạch Arduino.

Arduino sở hữu nhiều ưu điểm :

  • Môi trường giao tiếp giữa máy tính và Arduino vô cùng đơn giản  Điều đặc biệt của Arduino là sự đơn giản hơn những mạch lập trình AVR khác có trên thị trường lúc bấy giờ như: ATMEL Programmer, mikroElektronika,... .Arduino ra đời và làm một thứ cực kỳ phức tạp (rất nhiều linh kiện, bóng đèn LED, cổng kết nối,...) trở thành một mạch nhỏ gọn trong lòng bàn tay với các kết nối phổ biến và sự tiện lợi trong việc điều khiển thiết bị điện. Lúc này, mạch Arduino sơ khai đã phân chia các hàng chân digital và analog như bây giờ. Ngoài ra, các chi tiết khác là theo chuẩn thiết kế mạch lúc bấy giờ, như: ISP, jack cắm 2.1mm (jack cắm nguồn ngoài), RS-232 connector,...

Arduino UNO Pinout.png

  • Qua đó, sự đơn giản về hình thức, cách thức lập trình tương tự như những mạch AVR khác đã làm nên sự thích thú , khiến tên tuổi của mạch lập trình này trở nên rất nóng trong giới điện tử. Bạn thấy đấy, Arduino ra đời và làm cho những thứ khó nhằn như lập trình vi điều khiển trở nên dễ dàng và thân thiện với người lập trình hơn.

Từ đó , thế giới robot hiện tại đã gần gũi, thân thiện với con người hơn trước rất nhiều. Không còn phải là những giáo sư, tiến sĩ tóc bạc đầu, kính cận nặng trĩu, không cần phải dùng tới những phòng nghiên cứu triệu đô, tối tân hiện đại. Với Arduino, ngay bây giờ, chúng ta có thể bắt đầu tự làm một số mẫu Robot đơn giản. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số mẫu robot kinh điển dưới đây :

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm